Đã có gần 92,6% tổng số doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi HĐĐT

Bấm vào để phóng to

Đó là thông tin được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh đưa ra tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả triển khai HĐĐT trên phạm vi toàn quốc do Bộ Tài chính tổ chức vào chiều ngày 1/6.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định triển khai HĐĐT là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thuế.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh triển khai HĐĐT là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của ngành Thuế nhằm thúc đẩy chuyển đổi số tại các DN, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước khác.

Việc triển khai HĐĐT sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của DN, đồng thời cũng góp phần chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho DN, cho xã hội. 

Với ý nghĩa quan trọng đó, cơ quan thuế các cấp đang toàn lực tập trung phấn đầu hoàn thành mục tiêu đến ngày 1/7/2022 toàn bộ người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP chuyển sang sử dụng HĐĐT theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Theo đó, để triển khai HĐĐT thành công, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã từng bước chuẩn bị hoàn tất về cơ sở vật chất cũng như hạ tầng kỹ thuật: ban hành các kế hoạch triển khai chi tiết; huy động nguồn lực của cả hệ thống chính trị tại các tỉnh, thành phố trên cả nước để tham gia chỉ đạo và trực tiếp triển khai; thành lập trung tâm điều hành và hỗ trợ triển khai HĐĐT tại Tổng cục Thuế để tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp kịp thời các yêu cầu phát sinh trong quá trình triển khai; thực hiện kết nối với các tổ chức nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu HĐĐT… Ngoài ra, cơ quan thuế các cấp đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chính sách, quy định cũng như lợi ích khi áp dụng HĐĐT; tập huấn về chính sách, quy trình quản lý cho cả cán bộ thuế và NNT.

Các phóng viên đặt câu hỏi và đại diện lãnh đạo các Vụ/đơn vị thuộc Tổng cục Thuế trả lời.

Kể từ thời điểm bắt đầu triển khai, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Cục Thuế tiếp nhận và khẩn trương xử lý tờ khai đăng ký sử dụng HĐĐT của DN; tiếp nhận và cấp mã cơ quan thuế cho HĐĐT của DN thuộc trường hợp sử dụng HĐĐT có mã; tiếp nhận dữ liệu HĐĐT không có mã của cơ quan thuế,... Tổng cục Thuế, Cục Thuế đã tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn, hỗ trợ DN xử lý các vướng mắc thông qua hệ thống đường dây nóng, kênh hỗ trợ điện tử, chatbot, đồng thời cũng đã tổ chức công tác quản trị, vận hành hệ thống HĐĐT 24/7 đảm bảo hoạt động ổn định không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế.

Trong quá trình triển khai, Tổng cục Thuế phối hợp với các tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT hoàn thiện giải pháp, kết nối, truyền nhận dữ liệu HĐĐT; đặc biệt là thiết kế, xây dựng và triển khai hệ thống HĐĐT tại cơ quan thuế trên nền tảng công nghệ 4.0, hệ thống dữ liệu lớn (Big data) giúp xử lý số lượng lớn giao dịch hóa đơn, linh hoạt và đảm bảo tính an toàn bảo mật…

Với sự chuẩn bị kỹ càng cộng với quyết tâm của cơ quan thuế các cấp nên đến ngày 24/5/2022, tổng số DN đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC ở giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố đạt 100% DN đang hoạt động. Trong giai đoạn 2 triển khai tại 57 tỉnh, thành phố đã có 309.243 DN (tương đương 83,6% tổng số DN) chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT.

Đối với cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC ở giai đoạn 1 tại 6 tỉnh, thành phố đạt 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai; Giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố đạt 100% cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai (30.489 cá nhân kinh doanh).

Quang cảnh cuộc họp báo.

Như vậy trên cả nước, đã có 764.314 DN (tương đương 92,6% tổng số DN) và 52.778 hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng HĐĐT theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP và Thông tư số 78/2021/TT-BTC.

Tính đến ngày 24/5/2022, tổng số lượng hóa đơn cơ quan Thuế đã tiếp nhận xử lý là 318.401.123 hóa đơn. Trong đó, hóa đơn có mã là 106.414.378 hóa đơn; hóa đơn không mã gửi đầy đủ dữ liệu đến cơ quan thuế là 41.347.907 hóa đơn; Hóa đơn không mã gửi theo bảng tổng hợp cơ quan thuế là 170.588.512 hóa đơn.

Tại buổi họp báo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị chức năng của Tổng cục Thuế đã trực tiếp trả lời toàn bộ các câu hỏi của phóng viên nêu ra tại cuộc họp liên quan đến công tác triển khai HĐĐT, giải pháp hỗ trợ NNT khi chuyển đổi sử dụng HĐĐT, tra cứu HĐĐT đối với hàng vận chuyển trên đường, phối hợp với các cơ quan khác chống gian lận tình trạng hóa đơn bất hợp pháp.

Nguồn http://www.gdt.gov.vn